Chắc hẳn bạn đã nhìn thấy thành phần Paraben ở trong một số loại mỹ phẩm, vậy Paraben là gì, có tác dụng gì, nó có gây hại cho làn da và cho sức khỏe hay không?

Paraben là một chất bảo quản được thêm vào các loại thực phẩm và rất nhiều mỹ phẩm. Tuy nhiên, nếu sử dụng nồng độ quá mức cho phép nó sẽ gây nên rất nhiều tác hại cho người dùng. Để hiểu rõ hơn về Paraben là gì, bạn hãy tham khảo một số thông tin bên dưới.

1. Paraben là chất gì?

Paraben là một dạng hóa chất tổng hợp, nó thường được sử dụng để làm chất bảo quản trong một số sản phẩm như: Dược phẩm, mỹ phẩm, đồ uống và thực phẩm. Nó có nguồn gốc từ Acid Para-Hydroxybenzoic (gồm các dạng phổ biến như Butylparaben, Methylparaben, Propylparaben, Isobutylparaben, Benzylparaben, Pentylparaben, Phenylparaben, Isopropylparaben,… ) xuất hiện trong các loại trái cây tự nhiên hoặc do phân hủy của các Acid Amin.

Paraben là chất gì
Paraben là chất bảo quản thường được thêm vào các loại mỹ phẩm

Theo Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), đây là chất bảo quản giúp kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm. Đồng thời nó giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn để đảm bảo chất lượng sản phẩm như ban đầu.

2. Paraben có tác dụng gì?

Bạn đã biết được Paraben là gì, vậy chúng ta sẽ tìm hiểu về công dụng của chất bảo quản này nhé!

Trong quá trình vận chuyển hoặc các tác hại từ yếu tố bên ngoài mà một số sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng bên trong. Vì vậy, một số nhà sản xuất sẽ thêm Paraben vào trong sản phẩm của mình để kéo dài hạn sử dụng.

Công dụng của Paraben
Paraben có công dụng kháng nấm, kháng khuẩn và ngăn ngừa nhiễm khuẩn hiệu quả

Paraben thường được sử dụng trong một số các loại mỹ phẩm như nước tẩy trang, sữa rửa mặt, kem dưỡng da,… Nó có công dụng kháng nấm, kháng khuẩn, ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế sự phân hủy các thành phần trong mỹ phẩm.

Ngoài ra, chất bảo quản này thường có giá thành thấp và rất dễ kết hợp với các hợp chất khác trong mỹ phẩm mà không gây nên kích ứng.

3. Paraben trong mỹ phẩm có gây hại không?

Một số tác hại mà Paraben sẽ gây ra cho da và sức khỏe của người dùng khi sử dụng quá mức cho phép bao gồm:

3.1 Gây ung thư vú ở nữ giới

Có nhiều nghiên cứu của các chuyên gia cho rằng có sự liên quan giữa Paraben trong mỹ phẩm và căn bệnh ung thư vú.

Tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu khác là David J. Everett, W. Harvey hay Dr. Richard Sullivan ở Viện nghiên cứu ung thư UK khẳng định rằng: Họ cần những nghiên cứu chuyên sâu hơn về tác động của chất bảo quản này. Từ đó mới chắc chắn khẳng định rằng đây có phải là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú.

Sử dụng nồng độ Paraben quá mức cho phép có thể gây ung thư vú ở nữ giới
Sử dụng nồng độ Paraben quá mức cho phép có thể gây ung thư vú ở nữ giới

Mặc dù, chất này có khả năng gây nên bệnh ung thư vú nhưng đến nay vẫn còn rất nhiều tranh cãi. Thế nhưng đã có minh chứng khẳng định rằng Paraben có thể ảnh hưởng đến Hormone Estrogen của nữ giới. Nếu bạn sử dụng quá nhiều có thể sẽ làm giảm khả năng sinh sản.

Vì vậy, bạn nên cẩn trọng hơn khi sử dụng các sản phẩm có chứa chất này để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

3.2 Kích ứng dẫn đến ung thư da

Thực chất tác hại của Paraben là gì đối với làn da của người sử dụng? Nếu các sản phẩm nước tẩy trang, kem dưỡng da, nước hoa,… có chứa nhiều Paraben sẽ gây kích ứng da cho những người có làn da dễ bị dị ứng hay làn da nhạy cảm.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác chỉ ra rằng khi dùng Methylparaben có thể khiến da phản ứng với tia UVB trong ánh nắng mặt trời. Từ đó làm tăng khả năng lão hóa da và làm các DNA bị tổn thương. Do vậy mà da bạn sẽ suy giảm sức đề kháng, dễ tổn thương hơn. Không chỉ vậy, da bạn sẽ dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư da.

3.3 Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam

Một chất dẫn xuất khác của Paraben là Propylparaben có trong mỹ phẩm đã được đưa vào nghiên cứu của S. Oishi (thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng ở Tokyo) mang tên “Effects of propylparaben on the male reproductive system”. Kết quả cho thấy, nó làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng, làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Propylparaben có thể làm suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới
Propylparaben có thể làm suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới

4. Nhận biết Paraben trong mỹ phẩm như thế nào?

Cách duy nhất để biết được trong thành phần mỹ phẩm có sử dụng chất Paraben không thì bạn hãy dựa trên bao bì của sản phẩm. Nhờ đó mà bạn sẽ biết được các loại Paraben bị cấm và loại nào được phép sử dụng.

Paraben thường xuất hiện ở giữa hoặc gần cuối của bản thành phần, các loại dẫn xuất của chất này luôn kèm từ “~Paraben”. Vậy những chất dẫn xuất phổ biến và thường gặp nhất của Paraben là gì, bạn hãy tham khảo danh sách sau:

  • Một số chất dẫn xuất của Paraben bị cấm: Isopropylparaben, Phenylparaben, Pentylparaben, Isobutylparaben, Benzylparaben.
  • Một số chất dẫn xuất của Paraben chưa bị cấm: Methylparaben, Butylparaben, Propylparaben, Ethylparaben.

Bạn hãy đảm bảo mình chọn những sản phẩm chất lượng, uy tín và có kê khai đúng các thành phần có trong sản phẩm được ghi trên bao bì.

5. Xu hướng sản xuất mỹ phẩm Paraben Free hiện nay

Vì Paraben là chất bảo quản nên một số bạn chỉ nghĩ nó là một hợp chất với thành phần hóa học. Tuy nhiên, Paraben còn được chiết xuất từ quả mâm xôi, được áp dụng các tiến bộ hóa sinh trong quá trình dẫn xuất, vì vậy đây là chất thuần tự nhiên.

Hiện nay, FDA không có quy định nào dành riêng cho chất Paraben có trong mỹ phẩm. Do đó, chúng ta vẫn áp dụng chung các điều luật cho tất cả các sản phẩm và thành phần mỹ phẩm. Tuy nhiên, ngoại trừ các chất phụ gia màu là không cần sự kiểm duyệt của FDA trước khi sản phẩm được tung ra thị trường.

Paraben có chiết xuất từ quả mâm xôi là chất thuần tự nhiên

FDA yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo trung thực với các thông tin được ghi trên bao bì sản phẩm. Từ đó, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng và tạo điều kiện cho người dùng chọn được sản phẩm phù hợp cho mình. Vì tranh cãi việc sử dụng Paraben vẫn chưa có hồi đáp chính thức nên FDA vẫn tiếp tục nghiên cứu để đưa ra những thông tin chính xác nhất.

6. Winlab – Đơn vị gia công mỹ phẩm chất lượng không chất gây hại

Tất cả các sản phẩm của Winlab đều được gia công tại nhà máy đặt tại Hàn Quốc. Winlab đã trải qua quá trình nghiên cứu và kiểm định lâu dài để mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và tốt nhất.

Winlab là đơn vị gia công mỹ phẩm chất lượng và hoàn toàn không chứa chất độc hại
Winlab là đơn vị gia công mỹ phẩm chất lượng và hoàn toàn không chứa chất độc hại

Các sản phẩm được chúng tôi gia công đều được chiết xuất từ tự nhiên, không chứa bất kỳ chất độc hại nào nên hoàn toàn an toàn cho da. Không chỉ vậy, sản phẩm còn mang lại hiệu quả cao, không gây kích ứng và phù hợp với mọi loại da, ngay cả làm da nhạy cảm nhất.

Qua nhiều năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, Winlab không ngừng cải tiến các sản phẩm của mình để phù hợp với từng loại da của phụ nữ Á Đông. Không những thế, chúng tôi luôn cập nhật những công nghệ, máy móc tiến tiến nhất để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng, đạt hiệu quả cao.

Qua các thông tin trên, bạn đã biết được Paraben là gì, tác dụng và tác hại khi sử dụng quá nhiều chất bảo quản này. Để cung cấp cho khách hàng của mình những sản phẩm chất lượng, không gây hại cho da bạn hãy chọn gia công mỹ phẩm tại Winlab nhé!