Chất nhũ hóa là gì, ứng dụng ra sao? Hiểu được những điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về chất nhũ hóa. Đồng thời, khách gia công mỹ phẩm có quyết định đúng đắn hơn khi chọn đơn vị hợp tác uy tín, cùng tạo thương hiệu mỹ phẩm chất lượng của riêng mình. 

Chất nhũ hóa là thành phần phổ biến và quan trọng trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm. Tuy nhiên, thuật ngữ này còn xa lạ với nhiều người. Vậy cụ thể chất nhũ hóa là gì, phân loại ra sao, công dụng của nó như thế nào? Winlab sẽ giúp bạn giải đáp những điều này qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu chất nhũ hóa là gì?

Chất nhũ hóa trong tiếng Anh là Emulsifier, còn được gọi là nhũ tương. Chất nhũ hóa hoạt động bề mặt. Cấu trúc của hệ nhũ tương muốn duy trì sự ổn định cần có chất này. 

Chất nhữ hóa là gì
Chất nhũ hóa có mặt trong thành phần của nhiều loại mỹ phẩm

Hệ nhũ tương sẽ gồm các chất lỏng được hòa trộn vào nhau, nhưng chúng không hòa tan được với nhau. Một chất lỏng được gọi là “pha liên tục”, chất lỏng còn lại tồn tại dưới dạng “pha phân tán” trong cùng một hệ. Chất nhũ hóa được ví như cầu nối trung gian giúp liên kết giữa pha nước (những thành phần tan trong nước) và pha dầu (những thành phần có thể tan trong dầu).

2. Phân loại chất nhũ hóa

Dưới đây là 3 cách phân loại chất nhũ hóa phổ biến.

 • Phân loại chất nhũ hóa về hệ nhũ:
  • Loại 1: Là loại chất nhũ hóa dầu trong nước, được dùng trong những sản phẩm dễ rửa, thấm nhanh, không bết dính. Với loại này, những phân tử dầu sẽ được bao bọc trong màng nước.
  • Loại 2: Chất nhũ hóa nước trong dầu kháng nước, các phân tử nước sẽ được bọc trong dầu, khó bị rửa trôi. Do đó, nó thường dùng trong những sản phẩm Make-Up.
 • Xét về bản chất, chất nhũ hóa gồm hai loại sau:
  • Nhũ hóa hệ nguội: Có thể thực hiện không cần nhiệt.
  • Nhũ hóa hệ nóng: Bạn cần đun nóng, có tác động nhiệt trong quá trình thực hiện.
 • Theo trạng thái, chất nhũ hóa được phân thành hai loại:
  • Nhũ hóa dạng lỏng, sệt (như Lunamer, Multicare, Aquagel, Cosmagel, Easynov,…).
  • Nhũ hóa dạng sáp (như sáp nhũ hóa mềm mượt SE).
Chất nhữ hóa là gì
Trên thị trường có nhiều loại chất nhũ hóa khác nhau

3. Tác dụng của chất nhũ hóa trong gia công mỹ phẩm

Tác dụng của chất nhũ hóa là gì mà chúng lại được sử dụng phổ biến và là nguyên liệu quan trọng trong nhiều loại mỹ phẩm? 

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần biết rằng trong hầu hết các loại mỹ phẩm thì nước và dầu là hai thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên, hai chất này lại không thể hòa tan trong nhau. Chất nhũ hóa sẽ giúp các chất này có thể hợp nhất thành hỗn hợp đồng nhất nhờ đặc tính ngăn giọt dầu lắng đọng. Nhũ tương có thể làm giảm sự phân pha giữa dầu và nước, giúp giọt dầu có thể phân tán một cách đồng đều, giúp kết cấu sản phẩm được hòa hợp như mong muốn, không tách lớp. 

Chất nhữ hóa là gì
Chất nhũ hóa giúp ổn định tốt nhũ tương

Nói cách khác, chất nhũ hóa giúp hình thành, ổn định nhũ tương. Khi được sử dụng với tỷ lệ phù hợp, chất nhũ hóa sẽ giúp mỹ phẩm không bị tách nước, tách dầu, bị phân lớp.

4. Sản phẩm gia công có chứa chất nhũ hóa là gì?

Nhiều loại sản phẩm gia công mỹ phẩm trắng da sẽ cần có chất nhũ hóa để đạt được kết cấu như mong muốn. Chất nhũ hóa sẽ hỗ trợ tạo nên kết cấu đặc sánh phù hợp cho các sản phẩm dạng Lotion, kem,…

Bên cạnh đó, nhũ tương còn giúp hương liệu được hòa tan cùng một số chất tan dầu trong các sản phẩm toàn pha nước, chẳng hạn như Toner, Serum,… Ngoài ra, do chất nhũ hoá có đặc tính kết hợp tốt hỗn hợp nước và dầu nên còn được dùng trong nhiều loại sản phẩm khác như sữa tắm, dầu xả, dầu gội,…

5. Có nên mua chất nhũ hóa để tự gia công mỹ phẩm?

Việc hiểu chất nhũ hóa là gì, phân loại thế nào là chưa đủ để bạn có thể tự dùng nó để gia công mỹ phẩm. Để mỹ phẩm đạt được kết cấu như mong muốn và có sự ổn định, việc sử dụng chất nhũ hoá để giúp sản phẩm là cần thiết. Nhưng quan trọng là bạn cần mua được nguyên liệu chất nhũ hóa chất lượng. 

Đồng thời, bạn cần sử dụng chất này với nồng độ, tỷ lệ chính xác và được phép. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả nhũ hóa tốt nhất, sản phẩm không bị tách lớp và an toàn cho làn da, sức khỏe người dùng.

Có nên tự mua chất nhũ hóa để gia công
Người dùng có thể mua chất nhũ hóa để tự làm mỹ phẩm cho mình sử dụng

Việc dùng chất nhũ hóa tự gia công mỹ phẩm tại nhà không bị cấm. Bạn vẫn có thể tự thử nghiệm, mày mò tự làm mỹ phẩm cho mình sử dụng. Tuy nhiên, điều này có thể kèm theo nhiều rủi ro như sản phẩm bị tách lớp không sử dụng được tốt, tỷ lệ chất nhũ hóa có thể quá cao không tốt cho làn da,… Lý do bởi bạn sẽ vô cùng khó để có thể đảm bảo được tỷ lệ, thành phần nhũ hóa phù hợp nếu nghiệp dư. 

Nếu bạn muốn sản xuất mỹ phẩm; kinh doanh chuyên nghiệp với sản phẩm này thì nên sử dụng chất nhũ hóa theo cách chuyên nghiệp. Cách tốt nhất là hợp tác với công ty gia công mỹ phẩm độc quyền uy tín.

6. Tại sao nên chọn Winlab để gia công mỹ phẩm?

Hợp tác với Winlab để gia công mỹ phẩm, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm. Winlab là một trong những công ty chuyên gia công mỹ phẩm chất lượng, uy tín nhất nhất hiện nay với vô vàn ưu điểm vượt trội.

 6.1 Nguyên liệu được nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian

Bạn có thể dễ dàng tìm mua chất nhũ hóa trên thị trường. Nhưng chưa hẳn bạn có thể đảm bảo mua được sản phẩm có chất lượng tốt, nguồn gốc rõ ràng. Winlab nhập khẩu chất nhũ hóa trực tiếp từ nhà cung ứng Thụy Sỹ – Châu Âu, không qua trung gian. Vì vậy sản phẩm đảm bảo xuất xứ rõ ràng với chất lượng tốt nhất và giúp khách hàng tiết kiệm chi phí tối đa.

Chất nhũ hóa nhập trực tiếp từ Thụy Sỹ
Nguyên liệu gia công mỹ phẩm tại Winlab đều nhập khẩu trực tiếp từ Thụy Sỹ

 6.2 Nhà máy sản xuất tại Hàn Quốc

Winlab có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công các loại mỹ phẩm trọn gói, uy tín, có chứng nhận, giấy tờ pháp lý rõ ràng. Nhà máy sản xuất của Winlab được đặt tại Hàn Quốc. Đây là thế mạnh giúp Winlab có cơ hội ứng dụng các công nghệ hiện đại, công thức mỹ phẩm tốt nhất từ quốc gia có ngành mỹ phẩm phát triển và tốt nhất hiện nay.

 6.3 Quy trình gia công đạt chuẩn Quốc tế

Nhà máy sản xuất của Winlab đạt chuẩn cGMP. Công ty có hệ thống máy móc, trang thiết bị tối tân. Đồng thời, quy trình sản xuất của Winlab vô cùng tiên tiến, khoa học nên quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về môi trường sản xuất, chất lượng nhà xưởng và sản phẩm.

 6.4 Cam kết chất lượng có thể kiểm định

Mọi chuyện sẽ vô cùng khó khăn nếu bạn không có chuyên môn về sinh học, hóa học hay dược học. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều với Winlab. Công ty có đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm. Cùng với nguyên liệu chất lượng, công nghệ hiện đại và tiêu chí kiểm định khắt khe, Winlab sẽ tạo nên những sản phẩm chất lượng, hiệu quả cao góp phần tạo nên thương hiệu mỹ phẩm riêng uy tín cho quý đối tác.

Winlab cam kết chất lượng mọi sản phẩm gia công của mình
Winlab cam kết chất lượng mọi sản phẩm gia công của mình

Winlab đã giải thích rõ cho bạn chất nhũ hóa là gì, cũng như công dụng và tầm quan trọng của nó trong gia công mỹ phẩm. Nếu bạn đang muốn tạo một thương hiệu mỹ phẩm với các sản phẩm chất lượng, hiệu quả tốt, hãy liên hệ ngay với Winlab nhé. Mọi sản phẩm của chúng tôi đều chứa đựng sự tâm huyết, chuyên nghiệp trong từng công đoạn. Điều này nhằm đảm bảo thành phẩm có chất lượng tốt nhất với bao bì ấn tượng, thu hút người dùng từ ánh nhìn đầu tiên.